Chuyên Mục Khác

28/06/2021

Phượt Leo núi Bà Đen, chinh phục nóc nhà Đông nam bộ

Các cung đường leo Núi Bà Đen

Có rất nhiều cung đường để leo núi Bà Đen, sau dưới đây là các cung đường phổ biến nhất theo mức độ từ dễ đến khó:

các cung đường leo núi bà đen

Có nhiều cung đường để leo lên đỉnh núi Bà Đen, du khách có thể lựa chọn theo khả năng

 • Đường chùa: đây được xem là một cung đường ngắn nhất và đơn giản với các bậc thang được xây dựng sẵn
   Mức độ Dễ
 • Đường cột điện: cung đường này khá đơn giản bởi bạn sẽ quan sát theo đường dây điện để đi. Hầu như những ai lần đầu leo núi Bà Đen sẽ lựa chọn cung đường này
   Mức độ: Dễ
 • Đường ống nước: đoạn đường này cũng được xuất phát từ phía chùa Bà. Tuy nhiên, so với đường chùa thì cung đường này dốc và khó đi hơn rất nhiều
   Mức độ: Khó
 • Đường Ma Thiên Lãnh: đường đi khá ngoằn ngoèo và có nhiều dốc đá. Đoạn đường đi cũng sẽ xa hơn nên bạn sẽ cần nhiều thời gian
   Mức độ: Khó
 • Đường núi Phụng: đây được xem là đường leo núi Bà Đen khó nhất so với các đường khác. Khi leo đường này bạn sẽ phải đi qua núi Phụng sau đó mới đến được núi Bà Đen. Thời gian leo núi cũng kéo dài từ 2-3 ngày. Hơn nữa, khi đi bạn sẽ cần phải có người chỉ đường
   Mức độ: Rất khó

Saco xin giới thiệu đến quý du khách 2 cung đường dễ leo, an toàn và được nhiều người lựa chọn nhất có thể dành cho nhiều đối tượng. Đó là leo theo đường cột điện và leo theo đường chùa:

Leo theo đường cột điện

Nếu lựa chọn leo theo được cột điện, du khách sẽ được chiêm ngưỡng các tầng thực vật khác nhau. Mỗi độ cao sẽ có một tầng thực vật tương ứng. Có lúc du khách sẽ đi ngang khu vực chỉ toàn xoài và xoài, hoặc là mít và mít. Có lúc du khách sẽ đi ngang khu vực những cây trò hàng trăm năm tuổi. Hay là khi leo đến gần đỉnh núi, quý du khách sẽ thấy thực vật chủ yếu là các loại cây bụi lá nhỏ,…

leo núi bà đen, đường cột điện

Có thể nói đây là cung đường được nhiều người lựa chọn để leo nhất vì độ an toàn của nó. Khi lựa chọn leo theo đường cột điện, du khách phải trải qua 117 cây cột điện (cột điện tại đây có đánh số từ 1 đến 117). Trên cung đường này cũng có một số biển chỉ đường nhất định nên du khách không cần lo ngại về vấn đề lạc đường đâu nè!

Leo theo đường chùa

Đường này bắt đầu từ khu vực chùa Bà Đen, khi đi hết các bật thang thì du khách sẽ phải leo các lên các tảng đá lớn, khi gần đến đỉnh núi du khách sẽ được lạc vào một không gian của rừng rậm nhiệt đới, với không gian xanh mướt của những cây cổ thủ hàng trăm năm tuổi. Chắc chắn du khách sẽ không rời mắt được khi đi qua không gian này. Nếu đi theo đường này, du khách sẽ bắt gặp một đến hai quán nước, tại đây thì ngoài các loại nước giải khát thì còn có bán các loại đồ ăn nhanh như là mì gói, phở gói,… du khách có thể ghé lại đây dừng chân nghỉ mệt tiện thể hỏi đường đi luôn nè, mấy chú ở đây dễ thương và nhiệt tình lắm.

leo núi bà đen, đường chùa

Những điều cần lưu ý khi leo Núi Bà Đen

Vì leo núi là một hoạt động khá nguy hiểm, cho nên dù đã có hoặc chưa có kinh nghiệm thì du khách vẫn không nên leo núi một mình.

Cần tránh leo núi vào mùa mưa, vì leo vào thời điểm này mặt đất, đá thường hay ẩm ướt dễ bám rong rêu. Khi leo du khách rất dễ bị trượt chân. Ngoài ra, khi leo vào thời điểm này khả năng sạt lỡ rất cao. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn du khách cần tránh leo vào thời điểm mùa mưa nhé.

Vì đây là một khu vực khá linh thiêng, cho nên trong quá trình leo dù có mệt du khách cũng cần tránh nói các câu như là “ước gì được bay xuống dưới cho đỡ mệt”, “được phi luôn xuống dưới chắc khỏe lắm”,…. Điều này là kinh nghiệm các chú, các anh thường hay leo núi truyền lại thôi nè, nhưng lưu ý còn hơn là bỏ sót!

Cần chuẩn bị những gì trước khi tham gia hoạt động leo núi?

Chuẩn bị sức khỏe, tinh thần

Tinh thần và sức khỏe là hai yếu tố cực kì quan trọng mà du khách cần chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi tham gia vào hoạt động leo núi. Khi leo Núi Bà Đen, du khách sẽ phải mất khoảng 4 tiếng đi bộ, trong quá trình đó du khách còn phải leo lên các con dóc, các tảng đá lớn,… vì thế du khách cần chuẩn bị một sức khỏe tốt và không được bỏ cuộc trong quá trình leo.

Để có một sức khỏe tốt, du khách phải tập luyện khoảng 1 tháng trước khi bắt đầu chuyến đi với các bài tập như chạy bộ, bật cóc,… Những bài tập này sẽ giúp du khách giữ được một đôi chân khỏe khoắn, dịp thở ổn định và tránh tình trạng co cơ, chuột rút hay là rung chân.

chạy bộ

Cần chuẩn bị nển tảng thể lực trước khi leo lên đỉnh ngọn núi cao nhất Đông Nam Bộ

Chuẩn bị trang phục, hành lí

Ngoài tinh thần và sức khỏe ra, thì hành lí là một yếu tố quan trọng mà du khách cần chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi đi.

Đầu tiên là về trang phục, khi leo núi, du khách nên mặc những trang phục dễ thấm hút mồ hôi, những loại quần dài để tránh bị các loại dây leo cứa vào chân trong quá trình di chuyển. Ngoài ra, du khách còn cần chuẩn bị một đôi giày chuyên dụng cho leo núi để tránh trơn trượt, những đôi giày này sẽ giúp du khách bám tốt hơn khi leo lên các tảng đá hay là các vách núi.

vật dụng cắm trại

Một số đồ dùng cá nhân cần cho chuyến leo núi

Thứ hai là chuẩn bị về hành lí, để có một chuyến đi an toàn và đảm bảo quý du khách cần chuẩn bị các vật dụng, nhu yếu phẩm như là:

Nước uống: Leo núi là một hoạt động mất rất nhiều nước, vì vậy việc bổ sung nước là điều hết sức cần thiết. Du khách cần chuẩn bị tối thiểu khoảng 2 lít nước/ 1 người cho cả 2 chuyến leo lên và leo xuống

Thức ăn nhẹ: Du khách có thể chuẩn bị 1 số thức ăn nhẹ để nạp năng lượng cho quá trình leo như: chuối, bánh mì, trứng, bánh ngọt,…

Kẹo/viên sủi: Trong quá trình leo núi, du khách sẽ rất dễ bị tuột đường huyết. Vì vậy việc bổ sung thêm đường trong quá trình leo núi cũng quan trọng không kém.

Các vật dụng sơ cứu y tế: Leo núi là một hoạt động có thể nói là khá nguy hiểm, trong quá trình leo sẽ khó tránh khỏi những rủi ro, tai nạn ngoài ý muốn. Vì vậy, du khách cần chuẩn bị cho những những kiến thức về sơ cứu y tế, cũng như là các vật dụng sơ cứu y tế khi tham gia vào hoạt động leo núi nhé.

Ngoài ra, nếu có ý định cắm trại qua đêm trên đỉnh núi thì du khách cần dụng bị các vật dụng như lều trại, túi ngủ, võng, thức ăn, các dụng cụ có thể tạo ra lửa, các loại thuốc cảm mạo, các loại quần áo có thể giữ ấm,…

Leo núi Bà Đen vào thời điểm nào là hợp lí?

Để tham gia vào hoạt động leo núi, du khách nên lựa chọn leo vào mùa khô, tức vào khoảng tháng 12 cho đến tháng 5. Du khách nên tránh đi vào các tháng mùa mưa, vì đi vào thời điểm này sẽ rất nguy hiểm.

Nếu là một người thích sự náo nhiệt du khách có thể lựa chọn đến với Núi Bà Đen vào dịp cuối tuần. Vì vào mỗi dịp cuối tuần, Núi Bà Đen thu hút rất đông các bạn trẻ đến đây săn mây, trải nghiệm các hoạt động leo núi cũng như cắm trại.

Hotline: 0913 727272